Đạo Phật

Tiểu sử Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai, quá trình tu tập và xây dựng chùa Ba Vàng

5/5 - (1 bình chọn)

Quý vị và các bạn thân mến.! Thầy Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng, là một nhà sư được đông đảo Phật tử trong và ngoài nước biết đến. Với những tài đức, trí tuệ kiến thức sâu rộng về triết lý trong đạo Phật của Thầy, nên được rất nhiều chư Tăng, Ni và đại chúng yêu mến kính trọng. Thầy luôn đem những giáo lý Phật pháp truyền tải đến hàng vạn người dân, những bài thuyết giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh rất nổi tiếng, mỗi khi Thầy đăng bài lên mạng xã hội là thu hút được hàng triệu lượt xem. Qua bài viết này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử bản thân, quá trình tu tập và xây dựng chùa Ba Vàng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, thông qua nội dung bài viết chi tiết sau đây.


Xem Video Trên YouTube

 

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Tiểu sử Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai?

Thầy Thích Trúc Thái Minh có tên thế danh là Vũ Minh Hiếu, sinh ngày mồng 3 tháng 3 năm 1967, tại làng Sen, tức thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Cha mẹ Thầy Thích Trúc Thái Minh sinh được tất cả 7 người con, trong đó Thầy là người con thứ 5 trong gia đình. Nhờ sống trong một môi trường có giáo dục và nề nếp ngay từ thuở nhỏ, cộng với bản tính rất sáng dạ và thông minh nên ngay từ khi còn thơ ấu cho đến tuổi được đi học, Thầy đã đạt được rất nhiều thành tích trong học tập và nổi tiếng là một người con ngoan, trò giỏi. Sau khi chương trình trung học phổ thông kết thúc, Thầy Thích Trúc Thái Minh tiếp tục học Đại học, khoa Vật tư K62, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Đây là một trong những trường Đại học tốt nhất trong nước lúc bấy giờ đào tạo về kinh tế. Khóa học này rất khó, nhưng với tư chất thông minh lại hiếu học, nên Thầy Thích Trúc Thái Minh đã hoàn thành xuất sắc chương trình học Đại học của mình. Thầy cũng rất vinh dự là 1 trong 2 cử nhân xuất sắc của trường, và đã được nhà trường mời ở lại để làm giảng viên.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh làm giảng viên trong khoảng 5 năm tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, thì Thầy chuyển sang làm tại Viện Nghiên Cứu Chế Tạo Máy và Dụng Cụ Công Nghiệp – IMI thuộc Bộ Công nghiệp. Với năng lực và sự nhiệt huyết cháy hết mình, nên trong suốt quá trình công tác, Thầy luôn nhận được những nhận xét đánh giá rất tốt.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Cuộc sống và công danh sự nghiệp đang rất thuận lợi êm xuôi, thì bất ngờ Thầy nhận được tin báo từ gia đình là người chị họ vừa đột ngột qua đời, khiến Thầy hết sức bàng hoàng và nhận thấy sự vô thường của một kiếp sống nhân sinh. Ngay lúc đó, tâm Thầy đã luôn trăn trở và tự hỏi bản thân về cuộc đời này với những câu hỏi chưa từng được lý giải: Sống để làm gì? Chết là như thế nào? Chết đi là hết hay vẫn còn? Nếu chết đi mà vẫn còn thì mình sẽ đi về đâu? Nếu chết mà hết thì cuộc đời này thật vô nghĩa! Chính vì những câu hỏi trên đã thôi thúc trong tâm trí Thầy phải đi tìm lời giải đáp, và đây cũng chính là cơ duyên để Thầy Thích Trúc Thái Minh đến với con đường tu hành. Khi đó, Thầy quay trở lên Hà Nội và tìm đến chùa Quán Sứ, để tìm kiếm những bộ kinh quý. Từ đó, hằng ngày Thầy chỉ dành thời gian để đọc và nghiền ngẫm Kinh sách. Khi tìm hiểu đến bộ Kinh Thủ Lăng Nghiêm Giảng Giải, Thầy đã thốt lên vì hạnh phúc. Đây rồi, con đường dẫn đến sự giải thoát giác ngộ, mình vẫn tìm kiếm bấy lâu nay chính là đây rồi.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Sau đó, Thầy Thích Trúc Thái Minh dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu sâu sắc hơn về Phật giáo, tập ăn chay, ngồi thiền, và niệm phật. Thầy cũng bắt đầu tập chia sẻ với các đồng nghiệp, về những kiến thức trong giáo lý nhà Phật mà mình hiểu được, và Thầy lập lên Đạo tràng Quán Sứ, kết nạp những thành viên có cùng chí hướng và nhiều Phật tử khác. Như vậy, trong suốt quá trình làm việc tại Viện Nghiên Cứu Chế Tạo Máy, Thầy Thích Trúc Thái Minh vẫn hoàn thành tốt các công việc chuyên môn. Đồng thời Thầy vẫn tìm hiểu và thực hành giáo lý Phật pháp, thông qua các hình thức hoạt động như đi lễ chùa, lễ Phật và thỉnh tượng Phật về lập ban thờ….

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Trong một lần vì có nhân duyên, Thầy Thích Trúc Thái Minh ghé qua thăm một người bạn đang là Phật tử ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, và thầy đã đọc được bốn câu kệ:

Muốn thấy thập phương tất cả Phật.

Muốn ban vô tận công đức tạng.

Muốn diệt chúng sinh tất cả khổ.

Phải nên mau phát Bồ Đề Tâm.

Thầy Thích Trúc Thái Minh liền cảm thấy chấn động toàn thân, vì Thầy biết rằng mình một lòng mong muốn được phát tâm Bồ Đề. Sau đó, với mong mỏi tìm hiểu về Bồ Đề Tâm nên Thầy đã đến chùa Quán Sứ, Thầy ngẫu nhiên thấy một quyển sách có tên: Khuyến Phát Bồ Đề Tâm, của soạn giả Thật Hiền Đại Sư. Sau khi đọc xong, Thầy đã cả quyết, nhất định mình phải tìm một vị Minh Sư để được Thầy trụ trì chứng minh phát tâm Bồ Đề cho mình. Lúc ấy, trong thâm tâm Thầy cảm nhận được sâu sắc từ thân tâm ý quyết chí xuất gia mãnh liệt, thôi thúc Thầy phải dấn thân trên con đường tu học Phật pháp cao quý này.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Quá trình Thầy Thích Trúc Thái Minh tìm minh sư xuất gia cầu đạo

Thầy Thích Trúc Thái Minh trước ngày đi vào Nam thì xảy ra một sự kiện. Thầy chắp tay cung kính trước bàn thờ Phật, khấn rằng: Bạch Phật, đệ tử một lòng muốn phát tâm Bồ Đề, nhất tâm dâng hiến trọn cuộc đời cho Phật pháp. Xin Phật chứng tâm cho đệ tử. Để chứng minh lòng thành của mình trước Phật, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã đốt cháy đỏ rực 3 nén hương rồi ấn mạnh vào ngực mình. Khi Thầy vừa đưa hương đến ngực, theo phản xạ tự nhiên, nên hương trên tay Thầy đang cầm đã bật ra. Thầy tự hỏi bản thân, tại sao mình lại sợ, mình đã nguyện xả thân cho Phật pháp cơ mà? Và rồi trong giây lát, Thầy đã trấn tĩnh lại bản thân, để vượt qua ngã chấp, Thầy tiếp tục cầm 3 nén hương đang cháy đỏ, can đảm ấn vào ngực mình. Khi nghe tiếng đốt thịt cháy xèo xèo, Thầy Thích Trúc Thái Minh cảm giác vô cùng hạnh phúc, hỷ lạc tràn ngập trong tâm.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy lên đường vào Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, tại đây Thầy Thích Trúc Thái Minh đã phát 5 lời nguyện như sau:

– Thứ nhất: Đệ tử nguyện quyết chí tu hành, cho dù Phật đạo lâu xa hay Phật quả khó thành cũng không nản chí. Tinh tấn tu hành tất cả các Pháp cho đến lúc giác ngộ, thành Phật.

– Thứ hai: Đệ tử nguyện chúng sinh dù nhiều, dẫu khó độ cũng chẳng sờn lòng, quyết đem ánh hào quang Phật Pháp, phổ độ rộng khắp quần sinh cho đồng thành Phật đạo.

– Thứ ba: Đệ tử nguyện hộ trì chính Pháp, gìn giữ ngôi Tam Bảo thường còn ở mãi thế gian không tiếc thân mạng.

– Thứ tư: Đệ tử nguyện luôn luôn giữ gìn tâm Bồ Đề kiên cố, cho dù phải trải qua nhiều khó khăn chướng ngại không để quên mất, quyết không thoái chuyển.

– Thứ năm: Đệ tử nguyện tu học theo mười hạnh nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Sau buổi lễ phát tâm Bồ Đề, Thầy Thích Trúc Thái Minh cảm nhận rất sâu sắc về con đường xuất gia cầu đạo và tin trong tương lai Thầy sẽ bước đi trên con đường đó. Từ Đà Lạt trở về, Thầy đến gặp ngay cô bạn gái để nói về chí nguyện xuất gia của mình, nghe Thầy nói vậy, cô cảm thấy rất sốc nhưng vẫn kìm nén lòng mình, rồi hai người cùng nhau về quê Thầy để thuyết phục, động viên Cha mẹ đồng ý cho Thầy đi xuất gia.

Cùng thời điểm đó, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã rời trường Kinh tế Quốc dân, chuyển về Viện Nghiên Cứu Chế Tạo Máy và Dụng Cụ Công Nghiệp, của Bộ Công Nghiệp. Sau một thời gian ngắn, Thầy tiếp tục xin nghỉ và đến chùa Phúc Đức, (thuộc tỉnh Hà Tây cũ, từ năm 2008 thuộc thành phố Hà Nội) để xuất gia tu tập.

Sau đó, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã rủ một số thành viên trong đạo tràng Hiền Trí, trở về quê, để xin phép Cha mẹ đồng ý cho Thầy đi xuất gia. Thấy con trai quyết trí xuất gia, nên Mẹ của Thầy rất buồn và tuyệt vọng, bà đã khóc ròng từ ngày này qua ngày khác, vì bà không muốn phải mất một người con trai ngoan hiền hiếu thảo.

Với ý chí quyết tâm xuất gia, nên Thầy đã thuyết phục Cha mẹ bằng nhiều phương tiện. Khi được Cha mẹ đồng ý, Thầy cúi đầu bái lạy Phụ mẫu lần cuối để cảm tạ công ơn trời biển mà Cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Tấm lòng cầu đạo của Thầy đã khiến đất trời cảm động, nên ngoài trời lúc đó đổ mưa rất lớn, ở trong nhà thì mọi người ai cũng khóc nghẹn ngào vì xúc động.

Ngày rằm tháng 7 năm Kỷ Mão 1999, Thầy Thích Trúc Thái Minh chính thức xuống tóc, xuất gia tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, và được Hòa thượng Ân Sư Thượng Thanh Hạ Từ, ban cho Thầy Pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

Thầy Thích Trúc Thái Minh lúc xuống tóc xuất gia
Thầy Thích Trúc Thái Minh lúc xuống tóc xuất gia

– Thích là lấy theo họ của Đức Phật Thích Ca.

– Trúc là lấy theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

– Thái là to lớn, bao trùm.

– Minh là sáng suốt, rộng lớn.

Sau khi Thầy Thích Trúc Thái Minh xuất gia thì được thọ giới Sa Di. Những công việc chấp lao, nấu nước, dọn nhà vệ sinh, phục dịch, Thầy đều rất hoan hỷ xin được làm để phục vụ đại chúng.

Thầy Thích Trúc Thái Minh làm trụ trì chùa Ba Vàng từ năm nào?

Năm 2002,  Hòa thượng Thích Thanh Từ đã cử Thầy Thích Trúc Thái Minh ra ngoài Bắc góp sức, để xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Tại đây, Thầy được giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban Tri khách.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Năm 2007, Thầy được nghe huynh đệ đồng tu kể, trong quần thể dãy Yên Tử linh thiêng, có một ngôi chùa nằm ở trên núi hoang vu, hẻo lánh, đường lên chùa rất gập ghềnh, hiểm trở. Một lần được đến thăm chùa, vì có nhân duyên với chùa và phong cảnh rừng núi nơi đây, nên bỗng nhiên Thầy Thích Trúc Thái Minh nghe được tiếng nói trong không trung: Con phải về đây, làm trụ trì và gánh vác trọng trách ở chùa này. Sau đó, được chính quyền địa phương chấp thuận và được sự cho phép của Hòa thượng, cũng như sự cung thỉnh của nhân dân và Phật tử sở tại, Thầy đã chính thức nhận trọng trách Trụ trì chùa Ba Vàng. Được tọa lạc trên sườn núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Ba Vàng Cổ trước khi được xây dựng lại
Chùa Ba Vàng Cổ trước khi được xây dựng lại

Ngày Thầy Thích Trúc Thái Minh về nhận chức Trụ Trì chùa Ba Vàng, khi ấy chùa chỉ là một ngôi cổ Tự nhỏ cũ kỹ, ở trên núi hoang vu cùng những dấu tích từ thời Phật Hoàng Trần Nhân Tông còn lưu lại. Nơi đây, không có điện nước, không có đường lên, chỉ có một con đường mòn đầy sỏi đá, gập ghềnh, khúc khuỷu để lên chùa, khó khăn thiếu thốn đủ đường. Thầy không quản ngại gian nan, vất vả, trực tiếp cùng công nhân ngày đêm mở đường lên chùa, nên đường được phẳng phiu rộng rãi như ngày nay.

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Lúc ấy, Thầy cùng 8 chú tiểu đã phải nếm trải mùi vị của cuộc sống hết sức cơ cực, thiếu ăn thiếu mặc, bữa đói bữa no, thậm chí, có những ngày đói quá, Thầy đành bảo các đệ tử lên rừng kiếm củ mài, hái sim ăn tạm. Khó khăn chồng chất khó khăn là thế, nhưng với trọng trách và tâm nguyện cao cả, là được mang ánh hào quang của Phật Pháp để phổ độ, cứu giúp chúng sinh. Bao nhiêu chướng ngại, khổ cực nhưng Thầy vẫn kiên trì vượt qua. Cho dù điều kiện tài chính lúc bấy giờ rất khó khăn, nhưng với quyết tâm của Thầy cùng những Phật tử trong và ngoài nước phát tâm công đức, nên Thầy quyết định trùng tu, xây dựng ngôi Bảo Quang Tự được tố hảo khang trang.

Toàn cảnh Chùa Ba Vàng hiện nay
Toàn cảnh Chùa Ba Vàng hiện nay

Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa có tòa Chính điện trên núi lớn nhất nhì Đông Dương hiện nay, và trở thành trung tâm Phật giáo lớn ở miền Bắc. Đồng thời chùa Ba Vàng có nhiều kiến trúc đặc sắc, nên rất thu hút du khách thập phương về chùa lễ Phật, tham quan vãn cảnh. Thầy Thích Trúc Thái Minh luôn được nhân dân, Phật tử trong và ngoài nước kính trọng, nể phục. Thầy là người có đại công tôn tạo và xây dựng chùa Ba Vàng hoang sơ trên núi ngày xưa, để ngày nay đã trở thành một ngôi Bảo Quang Tự khang trang lộng lẫy, đón hàng vạn Phật tử trong và ngoài nước về đây tu học.

Tâm nguyện Hoằng Pháp của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Khi tìm hiểu và cảm nhận thấy Phật Pháp vô cùng màu nhiệm, nên Thầy Thích Trúc Thái Minh luôn luôn mong muốn, đem giáo lý Phật Pháp ra thuyết giảng để phổ độ chúng sinh.

1 – Đối với ngôi chùa Ba Vàng.

Thầy Thích Trúc Thái Minh luôn quyết tâm trùng tu và xây dựng một ngôi chùa Ba Vàng cũ kỹ trở lên khang trang tố hảo, trở thành nơi sinh hoạt Phật giáo lớn, giúp cho đại chúng ai ai cũng đều hoan hỷ, an lạc khi về chùa tham quan, tu học.

Ngoài việc xây dựng chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh còn rất coi trọng việc giáo dưỡng và phát triển Tăng chúng. Thầy có tâm nguyện là, thành lập lên một Tăng đoàn tu tập như thời Đức Phật còn ở tại thế. Thầy không dám mong được hết 10 phần, nhưng cố gắng làm sao được vài phần cũng được. Cho nên, tại chùa Ba Vàng có những khu nội viện biệt lập và có rừng thiền đặc biệt, để cho Tăng chúng tu tập, rèn luyện miên mật. Bởi Chư Tăng có tinh tấn tu tập, nghiêm trì giữ giới thì mới giác ngộ giải thoát và giữ vững được Phật Pháp.

2 – Đối với Phật tử, dân chúng thập phương.

Thầy Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người về vật chất và tinh thần. Để mỗi khi Phật tử về chùa kết thiện duyên với Tam Bảo, sẽ được lợi lạc trong chính Pháp Phật, được thực hành pháp lục hòa cao quý, gieo duyên lành trong đời hiện tại để được hưởng phước quả ở đời vị lai.

Có thể nói, hạnh nguyện độ sinh của Thầy Thích Trúc Thái Minh vô cùng rộng lớn. Tính đến tháng 2 năm 2023, tại chùa Ba Vàng đã có hơn 400 đạo tràng và hàng vạn Phật tử trải rộng ở các tỉnh thành khắp trong cả nước. Hơn 30 quốc gia trên thế giới đã được các Phật tử kiều bào thành lập đạo tràng, để hướng về chùa Ba Vàng. Nhờ thế, Phật Pháp đã được lan tỏa, không chỉ ở trong nước mà còn lan tỏa rộng khắp trên thế giới.

3 – Đối với tương lai cho thế hệ trẻ.

Thầy Thích Trúc Thái Minh tâm nguyện trong cuộc đời này, Thầy chắc chắn sẽ là người vun trồng và ươm mầm trí tuệ cho tương lai của thế hệ trẻ. Bởi các em cần được tiếp xúc với môi trường đạo đức tốt, lối sống lành mạnh có lý tưởng, luôn học cách giúp đỡ người khác vô điều kiện, để mang lại những điều tốt đẹp với bản thân và xã hội.

Vì vậy hằng năm, Thầy luôn tổ chức các Khóa tu mùa hè với sự tham gia của hàng vạn thanh thiếu niên khắp trên 3 miền đất nước. Khóa tu sẽ giúp cho các bạn trẻ biết rèn luyện đạo đức, phát triển kỹ năng và luôn sống hướng thiện…

Các khóa tu sinh viên được tổ chức hằng tháng, với mục đích tạo môi trường tìm hiểu  về giáo lý trong Phật Pháp, để các bạn biết cách tu sửa bản thân, hoàn thiện trí tuệ và đạo đức của mình.

Những bài thuyết giảng hay nhất của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh có rất nhiều bài thuyết giảng hay về Phật pháp, và được cập nhật liên tục trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện tại, kênh YouTube của thầy đã có hơn 1900 video nội dung về giảng pháp. Quý vị và các bạn nếu quan tâm có thể truy cập vào kênh YouTube của Thầy để được nghe những bài giảng hay nhất sau đây.

Theo Đức Phật Chết Rồi Nên Chôn Hay Thiêu?

Ai Cũng Có Nghiệp Riêng.

Vì Sao Lại Che Gương Khi Nhà Có Đám Tang?

Chiến Thắng Tối Thượng.

Lấy Chồng Theo Phúc Nhà Chồng, Đúng Hay Sai?

Kinh Hiền Nhân.

Soi Gương Phật Hoàng.

Ứng Xử Của Bậc Trí.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *