Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Đạo Phật

Tiểu sử Hòa thượng Thích Giác Hạnh, trụ trì chùa nào, thầy có phải là bậc chân tu không?

5/5 - (6 bình chọn)

Quý vị và các bạn thân mến! Hòa thượng Thích Giác Hạnh là một trong những vị Hòa thượng nổi tiếng, được rất nhiều người biết đến bởi kiến thức uyên thâm về Phật pháp, kiến thức về Tâm linh và về những vấn đề xã hội. Hòa thượng thường chia sẻ các câu chuyện đời thường một cách gần gũi, dễ hiểu, giúp nhiều người có thể hiểu và tiếp cận Phật pháp một cách rất dễ dàng. Qua bài viết này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử bản thân, đạo nghiệp tu hành của bậc chân tu Hòa thượng Thích Giác Hạnh, thông qua nội dung chi tiết trong bài viết sau đây.


Xem Video Trên YouTube

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Đôi nét về tiểu sử Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Hòa Thượng Thích Giác Hạnh có thế danh là Nguyễn Văn Não, ngài sinh vào năm 1937, tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ngay từ khi còn nhỏ, ngài đã cho mọi người thấy rằng, ngài đã có thiện căn sâu dày đối với Phật Pháp, có duyên với chốn cửa Phật. Vào năm 1950, lúc này ngài được 13 tuổi, khi duyên lành đầy đủ, ngài đã may mắn được xuất gia tu học cùng với cố Hòa Thượng Thích Thiện Bình, ở chùa Thiên Phước, hiện tọa lạc tại khu phố 2, phường 5, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Chùa Thiên Phước - Cai Lậy - Tiền Giang
Chùa Thiên Phước – Cai Lậy – Tiền Giang

Hiện nay, Hòa Thượng Thích Giác Hạnh đang là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo nước Việt Nam. Đồng thời Hòa thượng còn là giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, làm Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, làm Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Giác Hạnh còn là Viện chủ của một số ngôi Tự viện nổi tiếng như:

– Hội Phước Tự, tọa lạc tại số 381, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Hội Phước - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Hội Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

– Phước Lâm Tự, tọa lạc tại số 65, đường Nguyễn Bảo, phường 6, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Phước Lâm - TP Vũng Tàu - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Phước Lâm – TP Vũng Tàu – Bà Rịa Vũng Tàu

– Phước Duyên Tự, tọa lạc tại khu phố Xóm Rẫy, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Phước Duyên - Xuyên Mộc - Bà Rịa Vũng Tàu.
Chùa Phước Duyên – Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu.

– Tân Phước Tự, tọa lạc tại xã Thới Lai, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh hiện đang làm trụ trì và cư ngụ ở chùa nào?

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Trong số các ngôi chùa, mà Hòa thượng Thích Giác Hạnh từng là Viện chủ, thì ngôi chùa Hội Phước hiện đang là ngôi chùa mà Hòa thượng Thích Giác Hạnh đang cư ngụ và tu hành tại đây. Chùa Hội Phước là một trong những ngôi chùa rất nổi tiếng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chùa được tọa lạc tại số 381, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Hội Phước - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Hội Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

Chùa Hội Phước, lúc sơ khai có tên gọi là chùa Cây Dương, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, năm 1896, do hai vợ chồng ông bà Hữu Đại là người gốc Hoa khởi dựng. Mục đích chính của ông bà Hữu Đại, khi xây dựng ngôi chùa Cây Dương này, là để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Trước kia, ngôi chùa Hội Phước này được tọa lạc tại địa chỉ cũ là, ấp Bàu Sen, xã Phước Lễ, huyện Bà Rịa, tỉnh Phước Tuy. Sau khi vợ chồng ông bà Hữu Đại qua đời, thì ngôi chùa Hội Phước đã được dân chúng tại địa phương thay nhau trông coi.

Chùa Hội Phước - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Hội Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

Năm 1926, có ba vị Hòa thượng về chùa Hội Phước tu học và hành đạo đó là, Hòa thượng Diệu Quang, Hòa thượng Phổ Điền và Hòa thượng Tâm Thiểu. Đến năm 1992, ngôi chùa Hội Phước đã được các vị Hòa thượng bàn giao cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quản lý. Cho đến năm 1999, chùa Hội Phước đã được trùng tu, xây dựng lại để có diện mạo mới mẻ và khang trang như hiện giờ.

Chùa Hội Phước - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Hội Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện nay, ngôi chùa Hội Phước đang được Hòa thượng Thích Giác Hạnh tiếp quản trông coi và làm trụ trì. Ngài đã nhiều lần tu sửa lại các phần công trình bị xuống cấp, cũng như chỉnh trang lại khuôn viên để phục vụ cho hoạt động học tập của chư Tăng ni, Phật tử gần xa trong nước tới tìm hiểu và học hỏi về kiến thức Phật pháp.

Tổng quan chùa Hội Phước có hình thái kiến trúc rất uy nghiêm. Phía ngoài là cổng tam quan, trông rất đơn giản nhưng vẫn toát lên là một chốn Thiền môn trang nghiêm, tĩnh mịch. Khu trung tâm là ngôi đại hùng bảo điện, với kiến trúc gồm có 2 tầng, tầng một được bố trí làm giảng đường, còn toàn bộ tầng hai là ngôi chánh điện.

Chùa Hội Phước - Bà Rịa Vũng Tàu
Chùa Hội Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

Tất cả các khu vực trong nội Tự, đều được trang trí những hoành phi câu đối, được điêu khắc những hoa văn họa tiết rất tinh xảo. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa Hội Phước còn có nhiều khu nhà ở, phòng khách dành cho các chư Tăng tại Bổn Tự và chư Tăng ni, Phật tử về chùa tu học. Trong đó, có một khu nhà thờ hài cốt dành riêng cho các phật tử đã quá vãng, muốn gửi linh cốt nương nhờ vào cửa Phật.

Chùa Hội Phước, còn là nơi tổ chức các lớp Sơ cấp Phật học, thuộc Trường Trung Cấp Phật Học Tòng Lâm. Ngoài ra, tại ngôi chùa Hội Phước, thường tổ chức những khóa An Cư Kiết Hạ, đại lễ Phật đản, lễ cầu an ngày rằm tháng giêng, được tỉnh hội Phật giáo tổ chức định kỳ hằng năm.

Chùa Hội Phước, cũng là một địa điểm sinh hoạt Phật giáo vô cùng uy tín và đáng tin cậy, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã tổ chức rất nhiều khóa tu lớn nhỏ, cho chư Tăng ni và Phật tử trên khắp cả nước. Vậy nên, khi đã đủ duyên lành, quý vị đạo hữu Phật tử gần xa, nhớ ghé tham quan chùa Hội Phước, để được nghe Hòa thượng Thích Giác Hạnh thuyết giảng Phật pháp, chúc phúc và cầu bình an cho tất cả mọi người.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Tại sao Hòa thượng Thích Giác Hạnh lại luôn được mọi người yêu mến?

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Hiện nay, mặc dù Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã ngoài tám mươi tuổi, tính đến năm 2023 này, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã được 86 năm tuổi đời và 73 năm tuổi đạo. Cả tuổi đời, tuổi đạo của Hòa thượng đều đã ở thế xưa nay hiếm, thế nhưng Hòa thượng vẫn còn rất minh mẫn, sáng suốt ở cả trí tuệ và tinh thần. Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã từng đi đến rất nhiều nơi, tới thăm nhiều ngôi chùa khác nhau trên khắp đất nước, Hòa thượng sang cả nước ngoài và tích cực thuyết pháp, giảng giải cho chư vị Tăng ni, Phật tử ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Với kho tàng kiến thức được tích lũy trong suốt cuộc đời tu hành của Hòa thượng, cùng với những chiêm nghiệm, lắng nghe cuộc sống, trong mỗi buổi thuyết giảng của ngài. Hòa thượng Thích Giác Hạnh, đã đem đến cho người nghe vô cùng nhiều kiến thức, liên quan đến Phật pháp uyên thâm và cao siêu, bằng giọng đọc cực kỳ truyền cảm, gần gũi và dễ hiểu.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Bên cạnh các bài giảng pháp về giáo lý nhà Phật, Hòa thượng Thích Giác Hạnh còn rất nổi tiếng với những bài thuyết pháp về chủ đề tâm linh. Đó đều là những chủ đề rất dễ gây tò mò, khiến nhiều người quan tâm chú ý. Khi thuyết giảng về những chủ đề này, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã khéo léo kể lại những câu chuyện và trải nghiệm tâm linh của chính bản thân thầy, đồng thời Hòa thượng dẫn dắt câu chuyện theo cách hiểu của nhà Phật.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Chính vì lẽ đó mà người nghe được giảng giải một cách kỹ lưỡng, họ không cảm thấy quá khó hiểu, được giải đáp rất nhiều về những thắc mắc xoay quanh những hiện tượng tâm linh kỳ bí. Từ đó giúp họ có thể ngộ ra rất nhiều điều trong cuộc sống để bản thân cảm thấy thanh thản, bình yên hơn.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Những bài hoằng pháp, giảng pháp hay nhất của Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Hòa thượng Thích Giác Hạnh được chư Tăng ni, Phật tử ở trong nước và đông đảo Phật tử kiều bào ngoại quốc biết đến, thông qua những bài thuyết giảng và hoằng pháp vô cùng nổi tiếng bởi sự sâu sắc và ý nghĩa trong bài giảng. Bên cạnh những bài giảng pháp trực tiếp, được Hòa thượng Thích Giác Hạnh thực hiện tại chùa Hội Phước. Hiện nay, còn có rất nhiều các bài giảng khác của Hòa thượng, đã được thu âm thành đĩa CD, được phát qua nhiều phương tiện truyền thông như Facebook, Youtube, để các Phật tử có thể được tiếp cận lắng nghe.

Hòa thượng Thích Giác Hạnh
Hòa thượng Thích Giác Hạnh

Sau đây là một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Giác Hạnh mà độc giả có thể tham khảo:

– Sự Màu Nhiệm Của Pháp Môn Niệm Phật.

– Sự Thù Thắng Của Tam Bảo.

– Phước Và Tội.

– Ai Làm Cho Ta Khổ.

– Bảy Phương Pháp Bố Thí.

– Sáu Nghĩa Thù Thắng Của Tam Bảo.

– Chuyện Âm Phủ.

– Căn Bản Của Tịnh Độ.

– Mẫu Chuyện Linh Cảm.

– Giới Hạnh Người Tu.

– Tài Sản Không Bao Giờ Mất.

– Cánh Cửa Hạnh Phúc.

– Thân Phận Con Người.

– Nghĩa Mầu Của Vu Lan.

– Phật Pháp Phổ Thông.

– Hành Giả Niệm Phật Và Chướng Duyên.

– Sự Thù Thắng Của Pháp Môn Tịnh Độ.

– Thân Đâu Tâm Đó.

– Thay Tâm Đổi Tánh.

– Nhân Thừa Phật Giáo.

– Những Chuyện Tâm Linh Và Nhân Quả.

– Thiên Đường Và Địa Ngục.

– Cuối Nẻo Đường Trần.

– Thỉnh Chuyển Pháp Luân.

– Kể Chuyện Tâm Linh.

– Ý Nghĩa Lễ Vu Lan.

– Khi Mê Bùn Thiệt Là Bùn, Ngộ Rồi Mới Biết Trong Bùn Có Sen.

– Ý Nghĩa Phước Báu Của Sự Cúng Dường.

– Những Kỳ Tích Có Thật Của Phật Giáo.

– Ích Lợi Phương Pháp Sám Hối.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *