Hòa thượng Thích Trí Huệ
Đạo Phật

Tiểu sử Hòa thượng Thích Trí Huệ và những đóng góp nổi bật của Thầy

5/5 - (8 bình chọn)

Quý vị và các bạn thân mến.!
Hòa thượng Thích Trí Huệ là người có tấm lòng từ bi, bác ái. Thầy sở hữu trí tuệ uyên bác, thường truyền bá tư tưởng và triết lý nhà Phật, thông qua những bài giảng mang đậm ý nghĩa và giá trị nhân sinh. Vậy hòa thượng Thích Trí Huệ là ai? Với bài viết này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về tiểu sử chi tiết, Thầy đang ở Chùa nào? Đạo nghiệp Tu hành, cùng một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Trí Huệ, qua nội dung bài viết chi tiết sau đây.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ


Xem Video Trên Kênh YouTube Tôn Giáo Tín Ngưỡng

Tiểu sử chi tiết về Hòa thượng Thích Trí Huệ

Hòa thượng Thích Trí Huệ có thế danh là Trần Minh Á, Thầy sinh vào ngày 25 tháng 3 năm 1971, ở tỉnh Cà Mau – mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Thầy hiện đang là trụ trì tại ngôi Chùa Pháp Tạng, có địa chỉ tọa lạc tại số C3/8, đường Lê Đình Chi, Ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Hòa thượng Thích Trí Huệ đã từng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Kỹ sư xây dựng. Thầy đáng lẽ ra cũng giống như bao sinh viên khác, sẽ đi làm kỹ sư xây dựng và xây dựng nên một gia đình nhỏ của riêng mình. Thế nhưng cái duyên đến với con đường Tu hành, đã hướng Thầy rẽ sang một hướng đi khác.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, Thầy đã theo học và tốt nghiệp tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh). Với tấm lòng từ bi hỷ xả, cùng với một trí tuệ uyên bác. Hòa thượng Thích Trí Huệ đã được rất nhiều chư Tăng Ni, Phật tử khắp nơi trên cả nước yêu mến, và luôn lắng nghe những bài giảng mang đầy giá trị ý nghĩa của Thầy truyền tải.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Hòa thượng Thích Trí Huệ đang ở chùa nào?

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều ngôi Chùa lớn nhỏ khác nhau, trải dài khắp các quận trong thành phố. Bên cạnh những ngôi chùa nằm ở vùng trung tâm thành phố với lịch sử hàng trăm năm, thì vẫn còn rất nhiều ngôi Chùa nằm ở vùng ven ngoại thành. Những ngôi Chùa này cũng có bề dày lịch sử đáng tự hào, được nhiều người tìm đến lễ bái hàng ngày. Một trong những ngôi Chùa đó phải kể đến, đó là ngôi Chùa Pháp Tạng, đây chính là nơi mà Hòa thượng Thích Trí Huệ hiện đang sinh sống và làm trụ trì.

Nội tự - Chùa Pháp Tạng
Nội tự – Chùa Pháp Tạng

Ngôi Chùa Pháp Tạng đã được xây dựng từ năm 1958, tọa lạc tại số C3/8, đường Lê Đình Chi, Ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, một cửa ngõ chính về phía Tây – Tây Nam của thành phố Hồ Chí Minh. Bình Chánh là một huyện ngoại thành, một khoảng cách khá xa với trung tâm thành phố.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Đời sống kinh tế của người dân địa phương chủ yếu là làm nông, với nhà cửa thưa thớt, ruộng đồng mênh mông, cuộc sống yên bình, tĩnh lặng. Chính vì huyện Bình Chánh vẫn còn nhiều hoang sơ, giản dị, thế nên nhiều du khách và Phật tử trên khắp cả nước, thường hay lui tới đây vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ, để tìm kiếm sự thanh thản, bình an cho bản thân.

Chùa Pháp Tạng cũng như nhiều ngôi chùa khác, cũng là nơi thường xuyên tổ chức những hoạt động vào các ngày lễ lớn trong năm. Như là lễ thượng nguyên ngày rằm tháng giêng, đại lễ Phật Đản ngày rằm tháng tư và lễ Vu Lan ngày rằm tháng 7… Vào những ngày lễ trọng đại này, không chỉ có chư vị Tăng Ni và Phật tử sở tại, mà còn có rất nhiều Phật tử ở những vùng lân cận. Nhiều du khách thập phương cũng rủ nhau về chùa lễ Phật, để cầu bình an cho mình và cầu cho những người thân yêu trong gia đình, cả năm luôn được hạnh phúc an vui và mạnh khỏe.

Hòa thượng Thích Trí Huệ cùng ngôi Chùa Pháp Tạng, luôn là địa điểm tổ chức thường xuyên những khóa Tu lớn nhỏ trong năm. Dành cho nhiều đối tượng chư vị Tăng Ni, Phật tử khác nhau, không phân biệt giới tính độ tuổi hay địa vị sang hèn trong xã hội. Trong các khóa tu đặc biệt này, các vị Phật tử sẽ được học về những giáo lý trong cuộc sống, những ứng dụng của Đạo Phật. Được học cách yêu thương bản thân, hiếu kính với cha mẹ, sống có đạo đức, có tấm lòng bao dung, sống lương thiện giúp đời, biết đối nhân xử thế và yêu thương trân trọng cuộc sống.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Đạo nghiệp Tu hành của Hòa thượng Thích Trí Huệ

Hòa thượng Thích Trí Huệ là người sở hữu một tri thức uyên bác, một tấm lòng từ bi hỷ xả vô biên. Nhờ đó mà Thầy đã mang đến cho biết bao nhiêu thế hệ Tăng Ni, Phật tử những bài học bổ ích. Những kiến thức quý báu và ý nghĩa nhất về đạo làm người mà Phật Thích Ca đã giác ngộ dưới gốc cây bồ đề. Hòa thượng không chỉ giảng dạy Phật Pháp trong chính ngôi Chùa Pháp Tạng, mà Thầy còn giảng dạy tại nhiều ngôi Chùa khác nhau, như Chùa Xá Lợi ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, có rất nhiều Phật tử hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, cũng đã từng mời Thầy sang để giảng đạo.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Những lời mà Phật dạy, đã được Hòa thượng Thích Trí Huệ truyền đạt một cách dễ hiểu và gần gũi nhất, để được chư Tăng Ni và Phật tử gần xa có thể đón nhận và hiểu được dễ dàng. Thầy rất được mọi người yêu mến, bởi ngoài việc giảng dạy những bài học về luân thường đạo lý, cách để dẹp bỏ những vất vả, lo âu, muộn phiền, cách để tâm bình an hơn.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Thì Thầy còn đưa ra những ví dụ thiết thực, đan xen và lồng ghép chúng với nhau vô cùng hóm hỉnh, giúp cho người nghe cực kỳ dễ hiểu và cảm nhận được. Ngoài truyền đạt những lời Đức Phật dạy, Hòa thượng Thích Trí Huệ còn dạy mọi người làm sao để có giấc ngủ được sâu hơn và bản thân được tĩnh tâm hơn, bằng cách ngồi Thiền mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Không chỉ ở trên cương vị là một người Thầy thuyết giảng Phật Pháp đến với đại chúng. Hòa thượng Thích Trí Huệ còn được nhiều chư Tăng Ni, Phật tử biết đến với tư cách như là một Thầy thuốc xuất sắc. Hòa thượng chuyên chữa bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bằng những bài thuốc đơn giản có nguồn gốc trong dân gian. Thầy đã chỉ cho nhiều người dân, biết cách tận dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên, sao cho có ích đối với sức khỏe.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Trí Huệ còn tích cực tổ chức kêu gọi các hoạt động từ thiện dành cho người nghèo khổ trong xã, huyện. Cho đến cả những người dân có hoàn cảnh quanh năm túng thiếu, ở vùng nông thôn nghèo, các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Đặc biệt hội người mù Huỳnh Kha, là nơi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ Thầy nhiều nhất. Số tiền mà chúng Tăng Ni và Phật tử quyên góp được, Thầy đã đem xây dựng nên những ngôi nhà tình thương, để trao tặng cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính vì thế mà những ngôi nhà tình thương, cứ thế được trao đi bằng cả tấm lòng chân thành, bằng tình yêu thương của Hòa thượng Thích Trí Huệ  đối với mọi người.

Một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Trí Huệ

Nếu như quý vị có điều kiện và thời gian, thì hãy đến Chùa Pháp Tạng ở huyện Bình Chánh, thành phố HCM, để có thể được trực tiếp nghe Hòa thượng Thích Trí Huệ giảng giải Phật Pháp. Tuy nhiên, nếu như quý vị là Phật tử ở xa, không có điều kiện về lễ Phật Chùa Pháp Tạng thường xuyên, thì có rất nhiều cách khác nhau để quý vị vẫn có thể được nghe, xem những bài giảng của Thầy.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Quý vị và các bạn có thể lên trang Youtube, tìm gõ từ khóa “bài giảng của Hòa thượng Thích Trí Huệ”. Tìm kiếm trên trang web, những video bài giảng đầy ý nghĩa của Thầy, sẽ cho ra hàng loạt kết quả, quý vị có thể xem, nghe và chiêm nghiệm.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Trí Huệ còn có sở thích đó là tổng hợp các bài giảng do chính Thầy biên soạn, để phát hành ra băng đĩa CD, DVD. Với mong muốn truyền tải những giáo lý Phật Pháp tới tay chư vị Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Để từ đó chư Tăng Ni và Phật tử ở xa, không có cơ hội được nghe trực tiếp Thầy giảng giải, cũng có thể tiếp nhận được những tri thức cao quý, và những điều tuyệt vời trong kinh Phật.

Hòa thượng Thích Trí Huệ
Hòa thượng Thích Trí Huệ

Một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Trí Huệ, mà quý vị có thể tham khảo và đón xem có thể kể đến những bài giảng sau:

– Khổ nào rồi cũng sẽ qua.

– Hóa giải tâm lo sợ trước đại dịch Covid-19.

– Gieo bòn phước đức là bè sang sông.

– Đắt giá nhất trên đời.

– Tự cứu mình trước khi quá muộn.

– Ngờ vực và đa nghi.

– Điều kỳ diệu của nước với sức khỏe và năng lực của sự trì chú.

– Nợ đời vay trả, cách trả sạch nợ đời.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *