Thượng tọa Thích Thiện Xuân
Đạo Phật

Tiểu sử Thượng tọa Thích Thiện Xuân là ai, Thầy ở chùa nào, bài giảng nào hay nhất?

5/5 - (11 bình chọn)

Quý vị và các bạn thân mến.!
Thượng tọa Thích Thiện Xuân là một nhà sư rất được yêu mến bởi đức hạnh, những bài giảng Phật Pháp hay và vô cùng ý nghĩa. Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã có rất nhiều đóng góp trong công cuộc hoằng dương Đạo Phật, giúp Phật Giáo được nhiều người biết đến hơn. Với bài viết này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử bản thân, quá trình tu hành học tập, Thầy đang ở Chùa nào? Cùng những bài giảng hay nhất của Thượng tọa Thích Thiện Xuân, thông qua nội dung bài viết chi tiết sau đây.


Xem Video Trên YouTube

Hòa thượng Thích Thiện Xuân
Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Tiểu sử Thượng tọa Thích Thiện Xuân là ai?

Thượng tọa – Thiền sư Thích Thiện Xuân có thế danh là Nguyễn Văn Sườn. Thầy sinh vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Thầy sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có đến 8 người con. Thế nhưng các thành viên trong gia đình Thầy lại vô cùng tín tâm Phật Pháp, đều là những người hướng thiện, luôn thích làm điều tốt để giúp đỡ người khác. Nhờ đó mà ngay từ thuở nhỏ, Thầy đã bộc lộ căn duyên đối với Đạo Phật.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân
Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Quá trình tu hành chi tiết của Thượng tọa Thích Thiện Xuân

– Ngày 15 tháng 1 năm 1995, khi đó Thượng tọa Thích Thiện Xuân được 20 tuổi. Thầy đã chính thức xuất gia và tu tập tại chùa Linh Sơn, ở địa chỉ ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố HCM.

– Ngày 15 tháng 1 năm 1997, Thượng tọa Thích Thiện Xuân bắt đầu nhập học, lớp sơ cấp Phật học tại chùa Thiên Minh, phường Phước Bình, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngày mồng 2 tháng 4 năm 1997, Thượng tọa Thích Thiện Xuân bắt đầu nhập học, lớp bổ túc trung học. Đến ngày 19 tháng 8 năm 1999, Thầy đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi tốt nghiệp trung học, tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngày 17 tháng 3 năm 1999, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp sơ cấp Phật học thành phố Hồ Chí Minh.

– Từ năm 2000 đến năm 2004, Thượng tọa Thích Thiện Xuân tốt nghiệp cử nhân Ngữ Văn chuyên ngành Hán Nôm, tại trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn.

– Từ năm 2001 đến năm 2004, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp trung cấp Phật học khóa III. Tại chùa Vĩnh Nghiêm, thuộc phố Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngày mồng 4 đến ngày mồng 6 tháng 4 năm 1998, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã thọ giới Sa Di tại chùa Ấn Quang, tọa lạc số 243, đường sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngày mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng 6 năm 2001, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã thọ giới Tỳ Kheo tại chùa Phổ Quang, được tọa lạc tại phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

– Từ năm 2005 đến năm 2009, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp cử nhân Phật học tại HVPGVN.

– Từ năm 2012 đến năm 2014, tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Thiền Viện Vạn Hạnh. được tọa lạc tại số 750, đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã hoàn thành xuất sắc khóa học Thạc sĩ Phật Học.

Thiền Viện Vạn Hạnh - Phường 4 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh
Thiền Viện Vạn Hạnh – Phường 4 – Quận Phú Nhuận – Tp Hồ Chí Minh

– Từ năm 2013 đến năm 2016, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã trở thành nghiên cứu sinh của trường IFUGAO STATE UNIVERSITY. Hiện tại sư Thầy đang hoàn tất luận án Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân

– Từ năm 2016 cho đến nay, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã trở thành ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

– Thượng tọa Thích Thiện Xuân hiện còn đang là phó Văn phòng (phía nam), Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thiện Xuân đang ở chùa nào?

Hiện nay, Thượng tọa Thích Thiện Xuân đang làm trụ trì tại Tu Viện Linh Thứu, tọa lạc tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Tu Viện Linh Thứu trước đây là một ngôi Chùa, của gia đình Phật tử Cao Thị Vân, đã nhất tâm xây dựng trước năm 1975.
Sau đó gia đình Phật tử dâng cúng cho Thượng tọa Thích Thiện Xuân vào năm 2009. Tu Viện được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, chấp nhận cho Tu Viện Linh Thứu gia nhập Giáo hội kể từ ngày 23 tháng 1 năm 2015.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân - Trụ trì Tu Viện Linh Thứu
Thượng tọa Thích Thiện Xuân – Trụ trì Tu Viện Linh Thứu

Đạo nghiệp của Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Thượng tọa Thích Thiện Xuân là một Thầy Tu với trái tim nhân hậu, từ bi Thánh thiện. Thầy đã dành hết tâm trí và sức lực vì lợi ích của đại chúng mà không màng hư danh, vật chất cho riêng bản thân mình,…

Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã từng thẳng thắn chia sẻ rằng: “Làm từ thiện mà phải tính toán từng đồng là khó lắm, những Phật tử phát tâm làm từ thiện, tự mình bỏ tiền túi ra làm rồi vận động giáo hóa mọi người cùng làm và cùng hỗ trợ lẫn nhau. Hành trình của công việc đi làm từ thiện có thể vì lý do này, vì nguyên nhân kia, nên không thể báo cáo rành rọt từng đồng.
Tính toán xuất ra từng đồng đã chi cho ai? Cho như thế nào? Cho bao nhiêu? thì nó không còn là tinh thần Từ Bi của công việc làm từ thiện nữa. Nếu làm theo cách báo cáo cụ thể chi tiết rõ ràng thì việc làm từ thiện sẽ cực kỳ nan giải”.

Cho đến bây giờ, những câu chuyện vận động từ thiện của những người nổi tiếng hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi vì tính minh bạch. Thế nhưng riêng với chuyện từ thiện, Thượng tọa Thích Thiện Xuân vẫn kiên định một đời: “Việc mình đúng thì mình cứ làm”.

Trong suốt hàng chục năm qua, vào những dịp Lễ hội lớn của Phật Giáo, Thượng tọa Thích Thiện Xuân luôn tổ chức những Khóa tu, những buổi thuyết giảng Phật Pháp. Với mong muốn “Đạo – Đời” luôn luôn được gắn kết, Thầy phân tích cho chúng Phật tử những việc nên làm và việc không nên làm.
Ngoài ra, thông qua những buổi thuyết giảng, Thầy còn tuyên truyền vận động các tín đồ Phật tử, thực hiện tốt trách nhiệm của một người công dân Việt Nam. Sống và làm việc luôn theo đúng pháp luật, tích cực tham gia những hoạt động có ý nghĩa do địa phương tổ chức phát động.

Thượng tọa Thích Thiện Xuân còn là người, đã vận động chư Phật tử và các nhà hảo tâm cùng “tác phước hành thiện” trong suốt đợt dịch Covid-19 kinh khủng vừa qua. Trên tinh thần thực hiện “Hạnh từ bi”, Thầy đã không ngại khó khăn, vất vả, đem yêu thương đến trao cho người dân nghèo ở khắp các xã, huyện quanh vùng. Hàng nghìn phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm và tiền mặt, đã được Thầy cùng với những nhà hảo tâm trao tặng tận nơi cho hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ tính từ tháng 5 cho đến tháng 12 năm 2021, Tu Viện Linh Thứu do Thượng tọa Thích Thiện Xuân làm trụ trì. Đã ủng hộ người dân vùng dịch hơn 400 triệu đồng, để cùng san sẻ những khó khăn với đồng bào trong mùa dịch bệnh Covid. Đây là một số tiền không lớn nhưng cũng đủ để giúp đỡ phần nào những người gặp hoạn nạn trong đại dịch Covid vừa qua.

Bên cạnh đó, Tu Viện Linh Thứu vận động những mạnh thường quân, ủng hộ và xây dựng 7 cây cầu Linh Thứu vô cùng chắc chắn. Để dành tặng cho những địa phương có đa số người dân đang còn gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn.
Tu viện Linh Thứu của Thượng tọa Thích Thiện Xuân còn kết hợp cùng với: Đoàn đại biểu quốc hội của tỉnh Bình Phước, cùng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài nhân lực, trang Tạp chí Thương gia và Thị trường. Đi đến rất nhiều địa phương trên khắp cả nước để làm công tác từ thiện.
Trong đó tu viện và Thượng tọa Thích Thiện Xuân đã trao ủng hộ, hỗ trợ xây dựng được hơn 100 ngôi nhà tình thương. Để dành tặng những gia đình trong diện chính sách, đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Từ năm 2012 đến 2021, Tu Viện Linh Thứu đã hỗ trợ nhiều gia đình Phật tử và người dân có hoàn cảnh cơ hàn đặc biệt ở nhiều địa phương, với số tiền từ thiện đã đạt mức trên 10 tỷ đồng. Trung bình năm nào Tu Viện của Thượng tọa Thích Thiện Xuân cũng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với những cống hiến hết mình không biết mệt mỏi của Thầy. Thượng tọa Thích Thiện Xuân nhiều lần được Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Ban Trị Sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thành phố HCM, trao tặng Bằng tuyên dương Công đức. Và được Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi trao tặng giấy khen…
Đó chính là những lời cảm ơn chân thành của đồng bào, lời cảm ơn của chúng Phật tử, cũng như sự ghi nhận những tri ân sâu sắc của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể trước tấm lòng cao cả từ bi, hỷ xả của Thầy Thích Thiện Xuân.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân
Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Một số bài giảng hay nhất của Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Bên cạnh công việc hoằng pháp, việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch cũng như trong cuộc sống. Thượng tọa Thích Thiện Xuân còn hay tổ chức các buổi giảng giải về kinh Phật. Thầy công bố các bài giảng hay và ý nghĩa nhất đến với đông đảo chư Tăng Ni và Phật tử gần xa đến nghe Thầy thuyết giảng.
Độc giả nếu không có thời gian đến Chùa nghe trực tiếp Thầy giảng giải về kinh Phật, thì có thể tìm xem trên YouTube một số bài giảng hay nhất của Thầy, qua những bài giảng sau đây:

Hòa thượng Thích Thiện Xuân
Thượng tọa Thích Thiện Xuân

– Muốn giàu có phải luôn ghi nhớ những điều này.

– Giữa đôi dòng.

– Năng lượng.

– Nghe.

– An toàn.

– Đời thường.

– Tại sao chúng ta cãi nhau.

– Phương pháp hóa giải phiền não.

– Nghi thức thờ cúng bình thường.

– Tư duy bóng tối.

– Luyện.

Thượng tọa Thích Thiện Xuân
Thượng tọa Thích Thiện Xuân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *