Đạo Phật

Tiểu sử Thầy Thích Pháp Hòa, Sinh năm bao nhiêu, quê ở đâu? Cha mẹ Thầy là ai?

5/5 - (10 bình chọn)

Thầy Thích Pháp Hòa hiện đang sinh sống và cư trú ở canada, Thầy là một trong số các nhà sư, được rất nhiều Phật tử trong và ngoài nước biết tới, thông qua những bài thuyết giảng Phật Pháp rất hoan hỷ, rõ ràng. Thầy giảng Pháp với một phong cách dí dỏm, những kiến thức đã được chắt lọc trong nhiều năm tu hành. Khi có Phật tử nào muốn tìm hiểu về Phật Giáo, thì Thầy rất sẵn lòng chia sẻ và chỉ bảo tận tình, nên Thầy được rất nhiều Phật tử quí mến, kính trọng. Cơ duyên của Thầy Thích Pháp Hòa khi xuất gia, mới chỉ có 7,8 tuổi. Với bài tổng hợp này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng mời các bạn cùng tìm hiểu về tiểu sử của thầy Thích Pháp Hòa nhé.!

Xem video trên Youtube

Tiểu sử Thầy Thích Pháp Hòa là ai?

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974, sinh quán tại quê hương Cần Thơ. Thầy là con lớn trong gia đình, dưới Thầy là một người em trai. Năm Thầy Pháp Hòa lên 6 tuổi, Cha của Thầy đã xuất cảnh sang Canada. Sau đó, năm 1986 khi Thầy Pháp Hòa 12 tuổi, thì Mẹ, Thầy và em trai mới được Cha bảo lãnh sang Canada để cả gia đình đoàn tụ.

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa là ai? Bao nhiêu tuổi? Sinh năm bao nhiêu? Quê ở đâu?

Ngay từ nhỏ, Thầy Pháp Hòa đã thể hiện là một người có căn duyên với Phật Pháp. Cụ thể là năm 2017 trong một buổi thuyết giảng có chủ đề “Bốn loại ngã chấp”, khi mở đầu buổi giảng Pháp, để nói về thiện căn Bồ Đề ở trong mỗi con người, Thầy đã chia sẻ câu chuyện từ hồi nhỏ của chính mình. Đó là, vào một ngày rằm tháng giêng năm Thầy mới 7 tuổi, Thầy được Thân Mẫu dẫn đi lễ chùa. Đây cũng là lần đầu tiên Thầy được đi lễ chùa sau rất nhiều lần Thầy năn nỉ Mẹ cho đi. Ngôi chùa hồi đó, nói đúng  ra là một ngôi Tịnh Xá nhỏ, có tên là Chùa Ngọc Thuận ở Cần Thơ. Tuổi còn nhỏ nên chưa hiểu chuyện nhưng sau một hồi quan sát, Thầy thấy rằng ai tới Chùa cũng được gọi bằng một cái tên Pháp Danh rất hay. Thấy vậy, Thầy Pháp Hòa mới tới gần một vị Sư Già tại Chùa và nói hồn nhiên rằng “Sư ơi Sư con cũng muốn có tên đẹp”. Thấy vậy, vị Sư Già cười và nói với Thầy rằng “Con hãy chắp tay quỳ xuống lạy Phật đi rồi Sư sẽ quy y cho”. Thầy Pháp Hòa đã làm theo nói và chắp tay quỳ xuống lạy Phật, chính thức ngày hôm đó Thầy được quy y Tam Bảo, và được Sư Già đặt Pháp Danh cho Thầy là Huệ Tài. Để nhận Pháp Danh, nhà Sư trụ trì đã ghi Pháp Danh đó lên một tờ giấy quy y nhỏ, trên tờ giấy có đề một bài thơ quy y, mà tới mãi sau này khi Thầy kể lại, Thầy Pháp Hòa vẫn đọc từng câu từng chữ rất rành rọt:

“Huệ Tài đáng khen trí minh quang,
Giữ giới quy y đắc vẹn toàn.
Ngũ giới cấm nhìn theo nẻo chính,
Tam quy trao luyện hết mê tà.
Trì trai niệm Phật chọn chuyên phúc,
Tu hành bố thí khỏi đọa xa.
Nay gặp đạo lành nhanh chở góp,
Nương về tam bảo đúng nhà ta.”

Sau khi được Sư Già làm lễ quy y Tam Bảo xong, Thầy Pháp Hòa vẫn lém lỉnh thỉnh cầu với Sư Già thêm một tâm nguyện nữa, “Sư ơi, quy y Tam Bảo rồi, bây giờ con muốn thờ Phật. Con muốn thờ Phật Thích ca, thờ Phật Di lặc, thờ Phật A Di Đà, con muốn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát”. Thấy cậu bé còn nhỏ nhưng lại rất có duyên với nhà Phật, nên về sau Sư Già cũng tìm đúng 4 bức hình Phật như cậu thỉnh cầu và căn dặn thêm, con đã thờ Phật thì phải phát nguyện ăn chay 10 ngày trong mỗi tháng. Thầy Pháp Hòa sau đó về đã thực hành đúng theo như lời Sư dạy, nhờ Thân Mẫu lập cho bàn thờ Phật ở tại gia để hàng đêm tập đọc kinh, cúng dàng.

Không chỉ thế, mà hàng tháng nhà Chùa sẽ tổ chức 4 ngày cúng hội thì Thầy Pháp Hòa đều rất nhớ để qua. Lần nào đến Chùa Thầy cũng sẽ tới lạy Phật Quán Thế Âm Bồ Tát trước tiên, rồi xin bao sái tượng Phật và cầu xin Phật gia hộ cho mình được tu tập thật giỏi. Nhờ thế, Thầy Pháp Hòa đã được các nhà Sư trong Chùa hết lòng quý mến, cho đọc sách, và dạy thêm cho nhiều nghi thức trong nhà Phật. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ chăm chỉ siêng năng học tập mà Thầy đã đọc thuộc lòng rất nhiều cuốn Kinh sách quý, như Nghi thức tụng niệm và Kinh A di đà…

Năm 1989, lúc này Thầy Pháp Hòa đã định cư bên Canada cùng Bố Mẹ được 3 năm. Tuy là sống ở nước ngoài nhưng thói quen đi lễ Chùa, đọc Kinh sách Phật, Thầy vẫn duy trì đều đặn. Nhờ vậy mà đến năm Thầy Pháp Hòa 15 tuổi, khi cửa Thiền đã kết đủ duyên lành, Thầy Pháp Hòa đã chính thức xuống tóc xuất gia, tu tập dưới sự dẫn dắt của Thượng Tọa Thích Thiện Tâm (hiện tại Thượng Tọa Thích Thiện Tâm là Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Trúc Lâm và Tu Viện Tây Thiên ở Canada).

Năm 1994, khi đã tròn 20 tuổi, trong một sự kiện Đại Giới Đàn Hương Tích của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Tại làng Mai (Pháp), Thầy Thích Pháp Hòa chính thức được thọ ký Tỳ Kheo.

Năm 1999, Thầy Pháp Hòa rất vinh dự được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh truyền Đăng với bài kệ pháp:

“Pháp đã trao tâm từ vàng thuở,
Hào quang tiếp độ cả quầng sân.
Sen nở rạng ngời tròn không nhiễm,
Độ hết mười phương chốn hữu tình.”

Khả năng tự tu tập và trau dồi kiến thức rất tốt, kết hợp với tài năng đức độ của bản thân. Thầy Thích Pháp Hòa đã có rất nhiều bước tiến lớn trên con đường Phật sự. Tới năm 2006, Thầy Thích Pháp Hòa đã chính thức được tấn phong làm trụ trì tại Trúc Lâm Thiền Viện (Tu viện Trúc Lâm Canada). Qua một năm sau (2007), Thầy được giao thêm trọng trách trụ trì Tây Phương Thiền Viện, đồng thời Thầy được bầu làm Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Điều Tra Phật Học Edmonton tại (Canada).

Giới Thiệu Thích Pháp Hòa – CHÙA PHƯỚC QUANG

Ấn tượng nhất về Thầy Thích Pháp Hòa trong lòng các Phật tử.

Thầy Thích Pháp Hòa là một trong những Thầy Chùa trẻ được rất nhiều Phật tử trong nước và kiều bào ở nước ngoài mến mộ. Tuy không phải ai cũng có đủ cơ duyên để được gặp hoặc được nghe Thầy giảng Pháp trực tiếp, nhưng thông qua mạng internet, những bài giảng của Thầy, chắc hẳn ai cũng cảm thấy rất ấn tượng, bởi diện mạo, phong thái điềm đạm, từ tốn, chất giọng truyền cảm nhẹ nhàng của thầy.

Nhờ tu, học Phật từ khi còn nhỏ cùng với tấm lòng tôn kính thiết tha phụng sự Tam Bảo, Thầy Thích Pháp Hòa đã miệt mài học tập và thường xuyên thuyết giảng, đem Phật Pháp đến gần hơn với hàng vạn Phật tử gần xa. Chủ đề Thầy thuyết giảng rất tinh túy, đề cập tới nhiều khía cạnh trong đời sống thường nhật. Trong các bài thuyết giảng, dù mở đầu bằng chủ đề gì thì Thầy cũng vẫn rất sáng tạo, khéo léo sắp đặt ngôn từ và tinh thần Phật Pháp trong chủ đề đó một cách rất sâu sắc, nhưng Phật tử vẫn cực kỳ dễ hiểu và dễ tiếp cận. Chính nhờ những bài thuyết giảng nổi tiếng như, “Sống đơn giản khó hay dễ”, “An trú trong hiện tại”, “Khó dễ trong đời”, “Buông” và rất nhiều buổi vấn đáp như  “ Số và nghiệp”, “Hiểu sâu thương lớn”, mà Thầy Thích Pháp Hòa đã giúp cho đa số Phật tử, tháo gỡ được những điều còn đang bối rối trong cuộc sống nhân sinh, thêm điểm tựa vững tin vào những điều thiện lành trong cuộc sống, tự tu sửa mình, biết cách đối diện với những điều đang còn bế tắc để sống an nhiên, được nhiều lợi lạc.

Giới thiệu về Tu Viện Trúc Lâm nơi trụ trì của Thầy Thích Pháp Hòa.

tiểu sử thầy thích pháp hòa

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học Canada, tọa lạc tại thành phố Edmonton Canada từ tháng 6 năm 1989.

Khi mới được xây dựng, Tu viện Trúc Lâm tọa lạc ở địa chỉ số 10604, 108 Street, là một tòa công trình với 3 tầng và 9 phòng. Tại đây đã diễn ra rất nhiều hoạt động sinh hoạt Phật Sự, như tu học, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và giáo dục Phật Học.

Tới năm 1992, cơ sở này đã được bán lại để chuyển đến một địa chỉ khác là một nhà thờ cũ rộng rãi hơn tại số 10155, 89 Street, thành phố Edmonton Canada.

Năm 1996, Viện Phật Học đã quyết định xây mới Tu Viện tại một khu đất rộng hơn ở khu trung tâm thành phố Edmonton. Đó chính là Tu Viện hiện tại, nơi mà Thầy Thích Pháp Hòa hiện đang làm trụ trì, tọa lạc tại số 113288-97 Street thành phố Edmonton. Từ khi được xây dựng Tu Viện Trúc Lâm cho tới nay, nơi đây đã trở thành một địa chỉ Tôn Giáo Tín Ngưỡng quen thuộc và gần gũi với rất nhiều kiều bào Việt Nam xa xứ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *