Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Đạo Phật

Thầy Thích Tuệ Hải lừa đảo có đúng không? Tiểu sử và cuộc đời của sư ông

4.4/5 - (9 bình chọn)

Quý vị và các bạn thân mến.!
Hòa thượng Thích Tuệ Hải là một nhà sư vô cùng nổi tiếng với những bài giảng Phật pháp mang đầy ý nghĩa nhân sinh. Bên cạnh đó sư ông cũng có kiến thức sâu rộng về các loại bệnh, cũng như cách chữa trị hiệu quả. Một số thông tin trên mạng hiện nay cho rằng Sư Ông là người lừa đảo. Vậy sự thật ra sao? Tôn Giáo Tín Ngưỡng mời quý vị và các bạn, hãy cùng tìm hiểu về Thầy Thích Tuệ Hải, qua nội dung bài viết chi tiết sau đây.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải


Xem Video Trên Kênh YouTube Tôn Giáo Tín Ngưỡng

Tiểu sử thầy Thích Tuệ Hải thật ra là ai?

Hòa thượng Thích Tuệ Hải có thế danh là Đinh Kim Nga, sư ông vốn sinh vào năm 1968, tại quê hương xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Sư ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đến 7 anh chị em, trong đó sư ông là người con trai út. Gia đình của sư ông vốn khá giả, có đồn điền và của cải cho nên ngay từ nhỏ sư ông đã được hưởng sự giáo dục tốt nhất, biết tất cả lễ nghi cơ bản, hiểu chuyện và có tấm lòng hiếu thảo, luôn phụ giúp cha mẹ làm nhiều việc lớn nhỏ trong gia đình khi bản thân vẫn còn bé nhỏ.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Có một số câu chuyện khác xoay quanh gia đình của Hòa thượng Thích Tuệ Hải. Có chuyện kể rằng mảnh đất nơi gia đình của sư ông đang sinh sống vốn rất linh thiêng, được che chở bởi các vị thần linh ngay cả khi đất nước có xảy ra chiến tranh, loạn lạc. Thế nhưng đã có một biến cố to lớn xảy ra, khiến cho công việc làm ăn của gia đình sư ông gặp phải khó khăn, sa sút, khiến bố mẹ ông kiệt quệ. Chính biến cố này, đã khiến cho hai người anh và một người chị của Hòa thượng Thích Tuệ Hải, cảm thấy đồng cảm sự vô thường của thời thế, để rồi phát tâm xuất gia tu theo Đạo Phật.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Riêng bản thân Hòa thượng Thích Tuệ Hải, với ý chí kiên cường và niềm tin vững chắc rằng, gia đình sẽ vượt qua khó khăn. Do đó sư ông đã sớm biết lo liệu và phụ giúp cha mẹ, để cùng nhau vượt qua cơn khốn khó. Về sau, đến năm 1993, mẹ của sư ông cũng đã tìm đến xuất gia tu học tại Thiền Viện Tuệ Thông, sau khi duyên lành với Phật Pháp đã hội tụ đủ. Để rồi cuối cùng bản thân sư ông cũng bộc lộ căn duyên với chốn cửa Chùa và sớm ngày xuất gia theo những người thân yêu trong gia đình.
Thiền Viện Tuệ Thông

Căn duyên của Hòa thượng Thích Tuệ Hải với Đạo Phật

Hòa thượng Thích Tuệ Hải, được cho là đã có thiện căn với Đạo Phật ngay từ khi còn rất nhỏ tuổi. Năm sư ông lên 7 tuổi, một sự kiện đã diễn ra và đã chứng minh cho điều kể trên. Đó là lần đầu tiên sư ông được nhìn thấy tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, sư ông đã cảm thấy rất xúc động và rơi vào trạng thái Thiền Định, trước tượng ngài suốt gần 8 tiếng đồng hồ. Trong trạng thái này, đã khiến cho sư ông nhìn nhận rất rõ mọi thứ đang xảy ra xung quanh mình.

Thích Ca Mâu Ni Phật
Thích Ca Mâu Ni Phật

Cho đến năm 1985, sau khi Hòa thượng Thích Tuệ Hải đã xuất gia được nhiều năm, khi này sư ông đang bị lâm trọng bệnh khá nặng. Đây cũng chính là căn duyên để sư ông có thể tiếp xúc và nghiên cứu kỹ lưỡng về chiêu thức dưỡng sinh của Thiền Sư Ohsawa. Phương pháp thực dưỡng này có ảnh hưởng tác động rất lớn tới hiểu biết và tâm lý từ trước nay của sư ông.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Nhờ vào phương thức thực dưỡng kể trên, Hòa thượng Thích Tuệ Hải đã triển khai chế độ ăn uống theo đó trong vòng 21 ngày. Nhờ đó mà sư ông đã nhanh chóng đạt tới cảnh giới số 7 – quân bình âm khí và dương khí, từ đó giúp cho bệnh tật được tiêu tan, ý chí đổi khác. Đây cũng là lúc mà sư ông cảm thấy đã đạt được trạng thái tâm trống rỗng, phúc lạc vô biên trong suốt 7 ngày, 7 đêm.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Cũng trong năm 1985 đã xảy ra thêm một sự kiện khác. Đó là khi Hòa thượng Thích Tuệ Hải vẫn còn đang đi học ở trường chưa xuất gia, khi này sư ông đã được nghe giảng về chủ đề “Vạn vật chuyển vận trong khoảng trống”, từ đó khiến cho sư ông hình thành ý niệm về vô thường. Cho đến năm 1986, sau nhiều ngày tháng nung nấu ý nguyện xuất gia, sư ông đã tới xin làm công quả tại Thiền Viện Thường Chiếu, và quyết xuất gia tu hành tại đây.
Thiền Viện Thường Chiếu

Vào chính đợt nghỉ lễ Đức Phật thành đạo, khi đó là vào ngày 8/12/1986, tại Thiền Viện Thường Chiếu, Hòa thượng Thích Tuệ Hải đã được Hòa thượng Thượng Thanh Hạ Từ làm lễ chính thức xuất gia, và ban pháp danh cho sư ông là Thích Tuệ Hải. Từ khi xuất gia, sư ông sống trong Tăng đoàn và được Thầy trụ trì phân công việc là hàng ngày trồng rau cuốc đất. Nhưng ý chí xuất trần của sư ông lại càng mãnh liệt hơn, quyết tâm phá vỡ sinh tử thể nhập chân lý. Trải qua nhiều ngày tháng tu tập, những thao thức ngày càng mãnh liệt.

Cho đến ngày mồng 7/7/1987, khi sư ông nghe Hòa Thượng Ân Sư Thượng Thanh Hạ Từ giảng Trung Quán Luận đến câu: “Không thọ là Niết Bàn” thì ngay lúc ấy sư ông liền dứt bặt hết những hiểu biết từ xưa đến nay, thân tâm tự nhiên rỗng suốt, thông thấu tường tận tất cả những duyên trần không phải là thân căn trước đấy. Kể từ đó, sư ông thấu hiểu được chân lý không còn nghi ngờ lời dạy của Phật Tổ nữa, từ cái thấy biết vượt thoát mọi khuôn sáo, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và ung dung tự tại. Ngay lúc đó, sư ông đã sáng tác một bài kệ nói về sức sống hiện tại của chính bản thân mình:

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Từ nay vui sống ung dung,
Rõ ràng mỗi mỗi nơi duyên chẳng lầm.
Chẳng lầm chẳng lộn chẳng sai,
Rõ ràng chỉ vậy chẳng sao nói lường.

Trải qua nhiều năm tu tập, vào ngày 12/7/1994, Hòa thượng Thích Tuệ Hải đã được ân sư, tức Hòa thượng Thượng Thanh Hạ Từ, cử sư ông chính thức làm trụ trì Chùa Long Hương. Một ngôi Chùa được tọa lạc tại số 1141 đường Lý Thái Tổ, ấp Long Hiệu, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ngoài công việc hoằng dương Phật Pháp, đem lại lợi lạc cho chúng sanh, sư ông còn là một vị lương y, đã cứu giúp cho rất nhiều người bị bệnh hiểm nghèo khỏi bệnh, sống an yên mạnh khỏe.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Hòa thượng Thích Tuệ Hải lừa đảo hay không?

Hiện nay đang có một số thông tin cho rằng, Hòa thượng Thích Tuệ Hải lừa đảo và đã từng bị bắt giữ. Vậy sự thật có phải như thế không hay là như thế nào khác? Bản chất Hòa thượng vốn là người chữa bệnh bằng cái tâm thiện lành và trí tuệ sáng suốt, chứ không hề vì mục đích vật chất hay vụ lợi. Do đó mà có một số thông tin trên mạng cho rằng sư ông là kẻ lừa đảo, đã từng bị bắt giữ là không hề đúng sự thật.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Sở dĩ có các thông tin tiêu cực về Hòa thượng Thích Tuệ Hải nổi cộm như vậy, đó là vì trong thời gian vừa qua trên các trang mạng xã hội và một số trang website. Đã xuất hiện các video chỉnh sửa cắt ghép để quảng cáo sản phẩm chữa bệnh có sử dụng hình ảnh, video của Hòa thượng Thích Tuệ Hải đang thuyết giảng, để gây hiểu nhầm cho mọi người. Những video quảng cáo này đã được họ cắt ghép một số đoạn, trích từ các bài giảng của sư ông, nhằm tăng tính thuyết phục cho người xem, để mua các sản phẩm trên trang website đó của họ. Do đó mà độc giả cần có cái nhìn sáng suốt, nên tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm về nguồn gốc xuất xứ, cũng như công dụng thực sự của chúng để tránh bị lừa đảo một cách đáng tiếc.

Một số bài giảng hay và ý nghĩa của Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Khi về tiếp quản và trông coi ngôi Chùa Long Hương, Hòa thượng Thích Tuệ Hải đã thường xuyên tham gia vào quá trình giảng Pháp cho đông đảo chư Tăng ni, Phật tử gần xa. Nội dung giảng Pháp của sư ông vô cùng phong phú, ban đầu là những bài giảng ngắn về các bộ kinh như, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Bát Nhã, Hoa Nghiêm, Kim Cang… hoặc các bộ kinh về, Tịnh Độ, Thiền Tông, các bộ Kinh, kinh điển của Phật Giáo nguyên thủy. Bài giảng nào của Hòa thượng cũng được đông đảo chư Tăng ni, Phật tử hưởng ứng và đón nhận.

Ngoài giảng giải Kinh Thư và Giáo lý Phật Pháp, Hòa thượng Thích Tuệ Hải còn giảng giải rất nhiều bài giảng về chủ đề sức khỏe và hạnh phúc. Sư ông luôn hướng dẫn cho chúng Phật tử làm sao để chế độ ăn uống được cân bằng, các phương thuốc gần gũi rất dễ dàng tìm được trong dân gian mà có thể chữa được rất nhiều bệnh. Đồng thời sư ông còn hướng dẫn cho chư Tăng ni, Phật tử phải luôn sống cân bằng, thân tâm nhằm khai sáng trí tuệ, để từ đó có thể thấu hiểu sự chuyển động của vũ trụ, đạt được sự tự do tuyệt đối ở cả cơ thể lẫn tâm hồn.

Hòa thượng Thích Tuệ Hải
Hòa thượng Thích Tuệ Hải

Hiện tại, rất nhiều bài giảng của Hòa thượng Thích Tuệ Hải, đã được ghi hình lại và đăng tải trên kênh YouTube của sư ông. Để chúng Phật tử gần xa có thể quan tâm, yêu mến có thể tìm kiếm và theo dõi một cách dễ dàng. Sau đây là một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Tuệ Hải, để các bạn có thể tham khảo và tìm kiếm trên Youtube:

– Năng lượng Thiên Địa Nhân hợp nhất

– Những điều cần yếu để về cõi Phật

– Phật Pháp là cội nguồn của an lạc

– Giải đáp câu hỏi trong chủ đề sức khỏe và hạnh phúc

– Tự hỏi lại chính mình

– Niệm Phật như thế nào để có được công đức

– Nguyên nhân bệnh tật và hướng điều trị

– Cả đời không bệnh tật nếu nắm trong tay phương pháp này

– Tình thương yêu thế gian và lòng Từ Bi của Đạo Phật

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *