Đạo Phật

Tiểu sử Hòa thượng Thích Lệ Trang là ai? Cuộc đời đạo nghiệp và những thành quả của Thầy

Đánh giá bài viết

Quý vị và các bạn thân mến.!
Hòa thượng Thích Lệ Trang là một nhà sư rất được đại chúng trong và ngoài nước kính trọng, yêu mến. Thầy không chỉ có tấm lòng Từ bi, luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn có công đóng góp rất to lớn, trong công cuộc Hoằng dương Phật pháp đến với đại chúng. Qua bài viết này, Tôn Giáo Tín Ngưỡng sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử bản thân, Thầy ở Chùa nào? Quá trình Tu tập, Đạo nghiệp và những thành tựu của Hòa thượng Thích Lệ Trang, thông qua nội dung bài viết chi tiết sau đây.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang


Xem Video Trên Kênh YouTube

Tiểu sử Hòa thượng Thích Lệ Trang là ai?

Hòa thượng Thích Lệ Trang có thế danh là Lê Văn Giỏi, Pháp danh là Không Uẩn, Pháp tự là Lệ Trang, Pháp hiệu là Thiện Nghiêm. Hòa thượng vốn sinh vào năm 1958, hiện tại chưa rõ ngày tháng sinh cụ thể, quê quán tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Hòa thượng sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con, thế nhưng có niềm tin vững chắc và luôn một lòng hướng về Phật pháp. Do đó mà thuở nhỏ Thầy đã sớm có cơ duyên được tiếp cận và tìm hiểu tường tận về đạo Phật.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Vào năm 1973, Hòa thượng Thích Lệ Trang chính thức xuất gia khi mới tròn 15 tuổi, Thầy được Đại lão Hòa thượng Thích Vĩnh Đạt làm người hướng dẫn trong quá trình tu tập. Hòa thượng Thích Lệ Trang xuất gia tại Phước Hưng Tự ( thường được gọi là chùa Hương ) một ngôi cổ Tự, được tọa lạc số 461, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 42. Vài năm sau Thầy còn được Đại lão Hòa thượng Thích Nhật Thiện trụ trì của chùa Định Thành nhận làm đệ tử.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Năm 1976, Hòa thượng Thích Lệ Trang thọ Tỳ Kheo tại giới đàn Quảng Đức, chùa Ấn Quang. Trong quá trình tu tập của mình, Thầy đã tham học Luật với Hòa thượng Thích Bình Minh tại chùa Hòa Bình, học Nghi lễ với Hòa thượng Thích Hồng Nhơn tại chùa Từ Thoàn, học Nho văn với Hòa thượng Thích Tuệ Đăng tại chùa Kim Cương.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Quá trình tu hành chi tiết của Hòa thượng Thích Lệ Trang

– Giai đoạn trước năm 2017: Hòa thượng Thích Lệ Trang đã được cử làm Phó trưởng ban nghi lễ Trung Ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng giữ thêm chức Trưởng ban nghi lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

– Giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022: Hòa thượng Thích Lệ Trang từng giữ các chức như, Ủy viên hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; giữ chức Phó trưởng ban nghi lễ trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; giữ chức Phó Trưởng ban Trị sự, kiêm chức Trưởng ban Nghi lễ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

– Giai đoạn tương lai từ 2022 đến năm 2027: Hòa thượng Thích Lệ Trang được đề cử giữ chức Trưởng ban Ban Trị sự, kiêm chức Trưởng ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngoài ra, Hòa thượng Thích Lệ Trang còn đảm đương công việc trụ trì tại một số ngôi chùa khác nhau, có thể kể đến như: Chùa Định Thành tọa lạc tại số 629/38, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Hội Phước – Nha Mân tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chùa Huê Nghiêm 2 tọa lạc tại số 299B, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Hội Phước - Nha Mân
Chùa Hội Phước – Nha Mân

Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ kinh nghiệm chuyển hóa dục hỏa thành trí tuệ

Có một lần nhà báo hỏi tôi: Khi các Thầy đi xuất gia, sống ở trong Tu viện không có gia đình. Xin hỏi Thầy, Thầy cũng giống như bao con người khác, cũng từng trải qua lứa tuổi thanh xuân, về chuyện nhu cầu sinh lý thì các thầy đã xử lý như thế nào? Khi mình sinh ra trên cõi đời này, được mang thân xác này, tạo hóa đã ban cho mình những khả năng làm cha, làm chồng và tâm sinh lý cũng như bao người khác.? Hòa thượng Thích Lệ Trang trả lời nhà báo! Cũng may là chúng tôi ở trong chùa, được học giáo lý của đức Phật, và có lý tưởng của chúng tôi. Nghĩa là, nếu mình quan hệ, sinh hoạt trong cuộc sống như thế gian thì điều đó nó sẽ trói buộc mình.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Như vậy, những lý tưởng tươi đẹp, những hạnh nguyện độ sanh đó rốt cuộc chỉ có thể độ được một người. Những hạnh nguyện tốt đẹp đó không còn khả năng để làm những công việc, mà tâm nguyện hàng ngày của chúng tôi muốn làm. Chính lý tưởng đó luôn hướng cho chúng tôi đi và không bị kẹt lại ở vấn đề như trong cuộc sống trần tục. Những sinh lực đó, chúng tôi chuyển hóa nó bằng cách tập trung vào sự tu tập và năng lực đó sẽ được chuyển hóa thành trí tuệ.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Nếu như cả ngày chúng ta không đi làm gì mà chỉ ngồi đó than mây với gió, chỉ nghĩ đến tóc dài tóc ngắn thì chắc chắn sẽ bị nó thôi thúc, rồi dục hỏa sẽ khởi lên làm chảy tan tinh túy của con người. Chúng tôi dùng công phu tu tập không dừng lại một chỗ mà còn chuyển hóa nó thành trí tuệ. Đem năng lực đó cống hiến cho đời mà trước tiên là chuyển hóa cuộc sống của chính mình, nhờ vậy mà chúng tôi đã vượt qua được dục hỏa của bản thân.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Hòa thượng Thích Lệ Trang hiện đang cư trú ở chùa nào?

Hiện nay, Hòa thượng Thích Lệ Trang hiện đang cư trú và làm trụ trì tại ngôi chùa Huê Nghiêm 2, có địa chỉ tọa lạc tại số 299B, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2 TP Hồ Chí Minh. Trước đây, chùa Huê Nghiêm 2 đã có trác tích của chư vị tiền bối. Sau năm 1975, khi đã thống nhất đất nước, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã đưa các chư Tăng tại Phật Học Viện Huệ Lưu, tới chùa Huê Nghiêm để sản xuất, nhằm hàng ngày tự cung, tự cấp thực phẩm theo nếp sống trong cửa thiền môn lúc bấy giờ.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng & Hòa thượng Thích Lệ Trang
Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng & Hòa thượng Thích Lệ Trang

Đến năm 2006, đã chính thức khởi công xây dựng chùa Huê Nghiêm, lúc đó Trưởng ban Kiến thiết là Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, còn Thầy Thích Lệ Trang là phó ban. Từ đó, ngôi chùa Huê Nghiêm thường xuyên hoạt động và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Đến năm 2017, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã được bổ nhiệm và chính thức làm trụ trì của ngôi chùa Huê Nghiêm 2 trên.

Trong buổi lễ nhậm chức, nhằm phát nguyện nhận trước Tam bảo, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã cung kính hoan hỉ bày tỏ niềm tri ân đến Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng Viện Chủ trước đây, cũng như các vị Chư Tôn, Đại Đức, Tăng, Ni. Hòa thượng Thích Lệ Trang mong muốn rằng, sẽ luôn nhận được những sự hộ niệm, dắt dìu của các vị Đại Lão Cao Tăng, để bản thân có thể thừa hành các công việc Phật sự một cách chuẩn mực và đúng pháp nhất. Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Lệ Trang cũng mong muốn, luôn nhận được sự trợ duyên của các cấp chính quyền và nhận được sự ủng hộ của quý vị đạo hữu Phật tử ở trong và ngoài nước. Để từ đó, Hòa thượng Thích Lệ Trang có thể hoàn thành tốt trọng trách “Hoằng pháp thị gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài”, mà trong giáo lý nhà Phật đã từng đề cập đến.

Hòa thượng Thích Lệ Trang
Hòa thượng Thích Lệ Trang

Những bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Lệ Trang

Hòa thượng Thích Lệ Trang rất thường xuyên có những buổi thuyết giảng Phật pháp, đưa kiến thức đến với đại chúng. Những bài giảng của Thầy luôn được đông đảo chư Phật tử theo dõi và tìm kiếm. Độc giả có thể tìm thấy dễ dàng những bài giảng này trên trang YouTube hoặc thông qua một số mạng xã hội chia sẻ Video khác. Những bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Lệ Trang có thể kể đến như:

– Điểm Tựa An Trú.

– Quy Y Tam Bảo.

– Chuyển Hóa Tâm.

– Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo.

– Công Phu Tu Tập.

– Văn Hóa Nghi Lễ Phật Giáo.

– Nghệ Thuật Của Sự Tu Tập Là Ở Ngay Trong Hiện Tại.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *